TỔNG QUAN VỀ BENZALDEHYDE

Thứ sáu, 10:57 Ngày 19/08/2022
524

Benzaldehyde là gì và các tính chất của nó?

Andehyde thơm đơn giản nhất, bao gồm một vòng benzen với một nhóm thế formyl (-CHO), được gọi là benzendehyde (C6H5CHO). Hợp chất hóa học hữu cơ này có một số ứng dụng công nghiệp, bao gồm thuốc nhuộm, chất tạo hương, nước hoa và sản xuất một số hợp chất hữu cơ khác. Được tìm thấy tự nhiên trong glycoside amygdalin, aldehyde thơm này được biết đến với mùi vị và mùi giống như dầu hạnh nhân.

Công thức phân tử của hợp chất này là C7H6O, và tên IUPAC của nó là benzencarbaldehyde. Nó còn được gọi là một số tên khác, bao gồm benzenedicarboxaldehyde, phenylmethanal, hoặc aldehyde benzoic. Nó xuất hiện dưới dạng chất lỏng trong suốt với mùi giống như mùi hạnh nhân. Nó có thể trộn lẫn với dầu dễ bay hơi, ete và rượu. Nó đặc hơn và do đó chỉ hòa tan nhẹ trong nước và có độ hòa tan 3 g / L.

Khám phá Benzaldehyde

Benzaldehyde xuất hiện trong nhiều loại vật phẩm tự nhiên như hạnh nhân hoặc anh đào. Việc phân lập benzaldehyde từ hạnh nhân đắng có từ năm 1803 và được ghi nhận bởi một dược sĩ người Pháp Martrès. Sau đó, nó được nghiên cứu bởi các nhà hóa học người Đức Justus von Liebig và Friedrich Wöhler, những người lần đầu tiên tổng hợp thành công nó vào những năm 1830. Từ đó thành lập lý thuyết cấu trúc của hóa học hữu cơ.

Cấu trúc của Benzaldehyde

Cấu tạo của benzen gồm một vòng benzen được thế bằng một andehyde đơn chức. Đơn vị formyl này có một nguyên tử cacbon, hydro và oxy. Số lượng liên kết sigma benzaldehyde là 14, được hình thành do sự xen phủ đối đầu của các obitan nguyên tử.

Điều chế Benzaldehyde

Andehyde thơm đơn giản này có thể được lấy từ nhiều nguồn tự nhiên khác nhau như : dầu hạnh nhân đắng, quế, cherry, mơ,…

Nó cũng có thể được sản xuất tổng hợp từ toluen có trong dầu thô, để sử dụng trong công nghiệp. Điều này được thực hiện bằng một loạt các phản ứng hóa học, trong đó toluen phản ứng với clo. Điều này dẫn đến sự hình thành của clorua benzal, có thể được xử lý thêm với nước để tạo thành benzaldehyde.

Benzaldehyde cũng có thể được tổng hợp bằng cách oxy hóa rượu benzyl và carbonyl hóa benzen. Thủy phân benzal clorua hoặc cinnamic aldehyde trong kiềm cũng thu được benzaldehyde.

Bảo quản Benzaldehyde

Benzaldehyde dễ dàng trải qua quá trình tự oxy hóa để tạo thành axit benzoic khi tiếp xúc với không khí ở nhiệt độ phòng

Benzaldehyde phải được lưu trữ theo các điều kiện khuyến nghị. Nó nên được bảo quản đúng cách trong hộp kín, tránh xa nguồn nhiệt và ánh sáng. Nên được tránh xa các chất phản ứng như axit và chất khử. Benzaldehyde cũng được khuyến khích để bảo quản hợp chất này trong điều kiện nitơ.

 

Tin tức khác

+84866115486