Tinh dầu Sả Java

Tên khoa học: Cymbopogon Winteratus

Thành phần chiết xuất: lá

Chỉ tiêu chất lượng tinh dầu:

  • Cảm quan: Tinh dầu Sả Chanh là chất lỏng màu vàng nhạt đến màu vàng. Mùi thơm đặc trưng của dầu Sả
  • Tỷ trọng ở 20℃: 875 – 0.895 g/ml
  • Góc quay cực ở 20℃: -5° đến 0°
  • Chỉ số khúc xạ ở 20℃: 1.460 – 1.480

Thành phần chính: 19 – 25% Geraniol, 31 – 39% Citronellal

Mô tả thực vật:
Sả java (Cymbopogon winterianus) thuộc cây thân thảo, sống lâu năm, mọc thành bụi, có chiếu cao 80 cm đến trên 1m. Đốt ngắn, được bao bọc bởi các bẹ, các lá bẹ ôm chặt với nhau. Lá hẹp, dài giống như lá lúa, mép lá hơi nhám, đầu lá thường uốn cong xuống. Rễ cây phát triển khỏe ăn sâu ở lớp đất 20 – 25 cm, chồi mọc từ nách lá tạo thành dảnh sả. Nhiều dảnh sả tạo thành bụi sả. Sả Java được trồng phổ biến ở nhiều nơi khắp cả nước dùng làm cây gia vị, dược liệu và chiết xuất tinh dầu xuất khẩu.
Công dụng:
  • Tinh dầu Sả Java là nguyên liệu ban đầu để chiết xuất nhiều chất quan trọng (geraniol, citronelal).
  • Sử dụng chủ yếu trong kỹ nghệ sản xuất nước hoa
  • Tinh dầu bôi lên da để đuổi muỗi, làm xà phòng thơm, dầu gội
  • Làm dược phẩm có thông tiểu tiện, ra mồ hôi, chữa sốt, dễ tiêu hóa
  • Dùng xông để sát khuẩn, khử mùi hôi tanh