Tinh dầu Mù u

Tên khoa học: Calophyllum inophyllum

Thành phần chiết xuất: Hạt Mù U

Phương pháp chiết xuất: Ép lạnh

Chỉ tiêu chất lượng tinh dầu:

  • Cảm quan: Chất lỏng, sánh, màu vàng, có mùi đặc trưng

Thành phần chính: 16% Axit palmitic, 20% Axit linoleic, 46% Axit oleic, 16% Axit stearic

Mô tả:
Cây Mù U là loài cây cành thấp, lớn chậm với tán rộng, chiều cao từ 8–20 m. Lá cứng, gân phụ rất nhiều và song song. Hoa trắng to, rộng 25mm. Hoa nở quanh năm nhưng thường nở vào hai mùa riêng biệt cuối mùa Xuân và cuối mùa Thu. Quả có nhân cứng màu xanh, rất tròn, có đường kính 2–3 cm và có một hạt. Quả khi chín chuyển sang màu vàng hoặc đỏ nâu. Hạt có chứa một chất dầu, màu vàng lục, mùi riêng biệt gọi là dầu Mù U. Cây Mù u có nhiều chủng loại, trong đó loại calophyllum inophylum được chú ý nhiều nhất. Tại Việt Nam, Mù U mọc hoang và được trồng phổ biến làm cây bóng mát tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long và cũng là một dược liệu dân gian được sử dụng phổ biến từ hàng trăm năm để chữa trị những bệnh về da. Cây Mù U rất đỗi quen thuộc với mỗi người dân Nam Bộ, là tình cảm yêu thương và nguồn cảm hứng của những giai điệu dân ca mượt mà.

Công dụng:
– Từ xưa, người Tahiti đã biết những hạt mù u khô có chứa dầu và tìm được cách ly trích để dùng vào việc săn sóc, bảo vệ da chống lại các tác nhân gây tổn hại như ánh nắng, độ ẩm cao, gió biển.
– Dầu Mù U có tác động mạnh làm giảm đau thần kinh tọa, đau dây thần kinh, đau khớp xương và đau thần kinh do bệnh phong. Năm 1918, các nhà khoa học Pháp bắt đầu nghiên cứu về tác dụng tại chỗ đối với da của dầu Mù U và ghi nhận đặc tính làm liền da của nó. Dầu Mù U cũng đã được sử dụng thành công để làm lành những vết bỏng nặng do nước sôi, hóa chất hoặc X-quang.
– Từ thập niên 20 của thế kỷ trước, dầu mù u đã được dùng tại Fiji để làm giảm sự đau nhức thần kinh trong bệnh phong. Dầu mù u cũng được dùng trong các bệnh lý da và mỹ phẩm nhờ tính thẩm thấu qua da tốt, có mùi thơm, làm sáng da. Nó thường được đưa vào các thành phẩm dạng nước (lotion), kem, pommad và các mỹ phẩm khác.
– Trong tương lai, dầu mù u có thể được kết hợp với vitamin E, aloes vera (cây lô hội, tức nha đam) để tạo nên các sản phẩm săn sóc da cực kỳ hiệu quả. Hiện nay đã có nhiều công ty sản xuất dầu mù u đóng chai như Active Botanicals, Port Villa, Pure World Botanicals…