LÀM GIÀU TỪ VIỆC TRỒNG HÚNG QUẾ LÀM TINH DẦU TẠI VIỆT NAM

Thứ sáu, 11:15 Ngày 06/05/2022
1904

Tại Khoái Châu, Hưng Yên và Phú Xuyên, Hà Nội, nghề trồng húng quế để sản xuất tinh dầu đã có từ lâu đời. Trong những năm gần đây, giá tinh dầu húng quế tăng mạnh, do nguồn cung giảm, đây cũng là cơ hội giúp nông dân thu về gần tỷ đồng mỗi năm. Công ty cổ phần Techvina là đơn vị kết nối mang sản phẩm tinh dầu húng quế chất lượng cao của Việt Nam ra thị trường thế giới.

Theo kinh nghiệm của những người trồng húng quế, một sào húng quế sẽ chiết xuất khoảng 6kg -8kg tinh dầu. Để chất lượng tinh dầu đạt hiệu quả cao sau khi chiết xuất thì cần phải chọn đúng thời điểm để thu hoạch, đó là khi ngồng hoa húng quế đạt độ dài tối đa, từ 5-7cm, có màu tím đậm và có mùi thơm đặc trưng. Vì chỉ khi ấy, rau húng quế mới có thể cho lượng tinh dầu cao nhất.

Hạt húng quế được ươm mầm và gieo khoảng tháng 12 âm lịch. Cây húng quế sau ươm 2 tháng có thể mang ra ruộng trồng vào khoảng tháng 3, sau mưa xuân là cây phát triển tốt nhất.

Sau khoảng 2 tháng cây cao gần 1m, tiến hành cắt cành để chiết xuất tinh dầu. Cắt khoảng 2/3 cây, bớt lại cành cách gốc khoảng 30cm. Quá trình phát triển của cây húng quế phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết, nếu quá nắng cây sẽ chết, mưa quá nhiều cây rụng hết lá. Thông thường sẽ thu hoạch cành lá vào những ngày nắng, cành sẽ được cắt buổi sáng, để phơi ráo bớt nước, buổi chiều sẽ đem đi chưng cất. Các hộ nông dân sẽ thực hiện chiết xuất thủ công và các thương lái sẽ thu mua tinh dầu húng quế từ các hộ nông dân. Kho có sức chứa khoảng vài chục tấn.

Năm 2021 diện tích trồng húng quế ở miền Bắc Việt Nam khoảng 80ha, sản lượng khoảng 10 tấn/năm. Dự kiến năm 2022, diện tích trồng húng quế sẽ tăng do giá dầu năm 2021 tăng đột biến.

Tin tức khác

+84866115486